Sompo

Innovation for Wellbeing

บทความดีๆ จากซมโปะ

บทความดีๆ จากซมโปะ

09 พ.ค. 2022

6 Step วางแผนเที่ยวต่างประเทศในยุคโควิดให้ปลอดภัย

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 จะยังอยู่กับการใช้ชีวิตของผู้คนอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนในช่วงปัจจุบัน คือ การเดินทางของผู้คนที่เริ่มออกท่องเที่ยวในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลาพักร้อนไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย, การ Workation เทรนด์การทำงานแบบใหม่ ที่เที่ยวไปด้วยทำงานไปด้วย รวมถึงการเดินทางไปยังต่างประเทศที่เริ่มคึกมากขึ้น หลังจากที่หลาย ๆ ประเทศได้เริ่มเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยว กลับท่องเที่ยวได้อีกครั้งแบบไม่ต้อง “ไม่กักตัว” 

30 มี.ค. 2022

ซมโปะชวนเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกล เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจในการขับขี่

ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งการเดินทางที่ผู้คนส่วนใหญ่ถือเป็นโอกาสพิเศษในการเดินทางกลับบ้าน เพื่อไปหาครอบครัว และท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ โดยการเดินทางส่วนใหญ่มักจะเป็นการเดินทางในรูปแบบขับขี่รถยนต์ส่วนตัวเพื่อความปลอดภัยของโรคระบาดและความสะดวกในการเดินทาง และเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางไกล เพื่อไม่ต้องมากังวลกับปัญหารถเสียระหว่างทาง ซมโปะ ประกันภัย ผู้ให้บริการด้านประกันวินาศภัยจึงขอชวนทุกคนรวมตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

22 มี.ค. 2022

เตรียมความพร้อมยื่นภาษี 2564 พร้อมวางแผนทางการเงินล่วงหน้า เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับการจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งในปีนี้สามารถยื่นภาษีแบบเอกสารได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 31 มีนาคม 2565 และสามารถยื่นภาษีทางออนไลน์ได้ถึงวันที่ 8 เมษายน 2565

13 ม.ค. 2022

วัยรุ่นยุคนี้ต้องรู้! ประกันภัยสำคัญและใกล้ตัวกว่าที่คิด ช่วยลดภาระ ลดความเสี่ยง และ ช่วยวางแผนการเงินได้

หากพูดถึงการดำเนินชีวิตของคนเราในปัจจุบันล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงทั้งสิ้น เพราะการดำเนินชีวิตของเราในแต่ละวันเราต้องพบเจอสิ่งต่าง ๆ มากมายรอบตัว หรือแม้ว่าเราจะมีการวางแผนชีวิตและการเงินอย่างรอบคอบและระมัดระวังตัวเองดีแล้วจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่เกิดขึ้น แต่ใครจะไปรู้ว่าอาการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุจะเกิดขึ้นตอนไหน

29 ธ.ค. 2021

รวมโรคใกล้ตัวที่เคลมประกันสุขภาพมากที่สุด

รู้หรือไม่โรคอะไรที่มักเคลมประกันสุขภาพกันมากที่สุด และประกันสุขภาพช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง ซมโปะหาคำตอบมาให้ ใครอยากรู้ตามมาดูกันเลย

22 ธ.ค. 2021

เที่ยวต่างประเทศอย่างไรให้ปลอดภัย หลังหมดโควิด 19

เชื่อว่าหลังจากหมดโรคระบาดที่ยาวนานในสองปีที่ผ่านมา เราจะเริ่มชินการใช้ชีวิตแบบใหม่ หรือ New Normal ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน การดูแลสุขภาพ และการท่องเที่ยวที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคของ New Normal ว่าแต่การท่องเที่ยวหลังจากหมดจากโรคระบาดจะต้องเตรียมตัวอย่างไร มีอะไรต้องคำนึงถึงบ้างนั้นมาดูกัน

15 ธ.ค. 2021

เคล็ดลับดูแลตัวเองสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ในช่วงหน้าหนาว

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวหลายท่านมีอาการของโรคภูมิแพ้กำเริบขึ้น เนื่องจากอากาศหนาวเย็นขึ้น โดยเฉพาะโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคหืด และโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งวิธีการดูแลรักษาสุขภาพในช่วงนี้อาจต้องดูแลอย่างเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้อาการภูมิแพ้กำเริบ โดยเฉพาะโรคที่พบบ่อย 3 โรค ได้แก่ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ โรคหืด และโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

08 ธ.ค. 2021

10 คำถามต้องถาม ก่อนซื้อประกันสุขภาพ

จากสถานการณ์โรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ทำให้บริษัทประกันหลายๆ เจ้าออกแบบประกันเพื่อคุ้มครองโรคจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) โดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่ขายดีจนแต่ละบริษัทตั้งตัวแทบไม่ทัน ทำให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่เริ่มตระหนัก และห่วงใยสุขภาพมากขึ้น รวมถึงกังวลกับค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับการเข้ารับการรักษาพยาบาลแต่ละครั้ง เพราะอาจทำให้เงินเก็บที่เก็บออมมานั้นเกือบหมดไปกับการรักษาได้ แต่อย่างไรก็ตามแม้ประกันไวรัสโคโรน่า (COVID-19) จะหาซื้อไม่ได้แล้ว แต่ประกันสุขภาพ สามารถคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) รวมถึงการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน

29 พ.ย. 2021

โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ต้องระวังของคนสูงอายุ

ในประเทศไทยพบผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5 แสนคน เป็นสัญญาณที่แสดงออกถึงการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ความน่าเป็นห่วงของเรื่องนี้คือคนในวัยนี้มักมีความเสื่อมของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

25 พ.ย. 2021

วางแผนการเงินส่งท้ายปี ด้วย “ประกันสุขภาพ” ตัวช่วยเพื่อลดหย่อนภาษีของมนุษย์เงินเดือน

เข้าสู่ช่วงสิ้นปีที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนเริ่มหันมาวางแผนการเงินในชีวิตและเตรียมความพร้อมสำหรับการจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งเมื่อลองคำนวณภาษีที่ต้องจ่ายแล้ว เห็นว่าต้องจ่ายภาษีจำนวนไม่น้อย จึงเริ่มที่จะมองหาตัวช่วยในการลดภาระตรงนี้ได้ด้วยการใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีนอกเหนือจากค่าลดหย่อนส่วนตัว

24 พ.ย. 2021

ทำไมแอลกอฮอล์ถึงอันตรายมากต่อตับ

แอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่างโดยเฉพาะอวัยวะภายในอย่างเช่นตับ ที่ได้รับผลกระทบจากแอลกอฮอล์โดยตรง ก่อให้เกิดโรคร้ายที่ตับและเป็นอันตรายถึงชีวิต

22 พ.ย. 2021

กลุ่มโรคที่พบเจอในฤดูหนาว ที่มาพร้อมกับอันตรายถึงชีวิต

แม้ประเทศไทยจะไม่ได้เผชิญกับอากาศหนาวบอยนัก แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งบางพื้นที่จะมีอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายครั้งร่างกายปรับตัวไม่ทันจนเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย

15 พ.ย. 2021

เคล็ดลับคำนวณภาษี ฉบับมนุษย์เงินเดือน

เทศกาลลดหย่อนภาษีใกล้เข้ามาแล้ว มาเช็คความพร้อมกันก่อน กับ เคล็ดลับคำนวณภาษี  ฉบับมนุษย์เงินเดือน เพื่อวางแผนว่าเราต้องยื่นเสียภาษี หรือขอคืนภาษีเท่าไหร่?

10 พ.ย. 2021

อัปเดตรายการลดหย่อนภาษี 2564 รู้ไว้จะได้วางแผนถูก

หากท่านยังไม่ได้เตรียมตัววางแผนภาษี จะเตรียมตัววางแผนภาษีอย่างไร จะมีอะไรปรับเพิ่ม หรืออะไรหายไปบ้าง มาอัปเดตกับซมโปะกันได้เลย

05 พ.ย. 2021

เพื่อสุขภาพดีสร้างได้! สำรวจพฤติกรรมคุ้นชิ้นที่ทำลายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

เพื่อสุขภาพดีสร้างได้ แค่รู้จักดูแลสุขภาพ ตรวจสุขภาพตัวเองและใช้ชีวิตให้ถูกต้อง แต่ก็มีบางพฤติกรรมไม่ดีที่บางทีเราอาจจะไม่ได้ตั้งใจ หรือเผลอทำไปในทุกๆ วัน เรามาลองเช็คตรวจพฤติกรรมกิจวัตรประจำวันกันดู รับรองว่าแก้ไขกันได้ไม่ยากแน่นอน

27 ต.ค. 2021

Sick Building Syndrome ตึกเป็นพิษ โรคยอดฮิตของคนยุคใหม่

ในปีที่ผ่านมาวงการแพทย์ได้ให้ความสำคัญกับโรคใหม่ชื่อแปลกอย่าง Sick Building Syndrome หรือโรคตึกเป็นพิษ เพราะจากการสำรวจของศูนย์เป็นเลิศด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืดและระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พบว่า 1 ใน 3 ของผู้ที่อาศัยในเขตเมืองมีประวัติป่วยเป็นกลุ่มโรคนี้ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกด้วย

20 ต.ค. 2021

รู้จักกับ NCDs โรคฮิตมาแรง แซงทุกโรค!

นอกจากโรคโควิด-19 และ RSV แล้ว เรายังต้องระวังโรค NCDs ที่ถือว่ามีความรุนแรงและกระทบกับชีวิตไม่แพ้กัน หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน แต่โรคนี้มีมานานแล้ว และในปัจจุบันยิ่งมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก ซมโปะจะพาไปดูข้อมูลโรคนี้กันว่าคืออะไร และป้องกันอย่างไร

15 ต.ค. 2021

เคล็ดลับตรวจสุขภาพประจำปีสำหรับวัยทำงาน

ผ่านมา 9 เดือนแล้วสำหรับปี 2564 หลังจากทำงานหนักมาเกือบทั้งปี ทำให้หลาย ๆ ท่านไม่มีเวลาดูแลสุขภาพตัวเอง อาจทำให้มีทรุดป่วยไปบ้าง ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปีจึงมีความสำคัญเพื่ออัพเดทสุขภาพตนเองว่าเป็นอย่างไร เพราะการป้องกันง่ายกว่าการรักษาทีหลัง วันนี้ซมโปะมีบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพของคนวัยทำงานว่าทำไมต้องตรวจ ? ตรวจอะไรบ้าง ? มาแชร์กัน

14 ต.ค. 2021

“ประกันสุขภาพ” ตัวช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉิน

โรคภัย ไข้เจ็บ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และอาจมาในเวลาที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงรู้สึกปวดใจทุกครั้งที่เจ็บป่วย ที่นอกจากจะเจ็บป่วย ขาดรายได้ขณะพักรักษาตัว ยังต้องเสียเงินสำหรับค่ารักษาพยาบาลอีกมหาศาล

08 ต.ค. 2021

เตรียมความพร้อมก่อนรับมือ “มิว” โควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่

โควิดสายพันธุ์มิว มีการค้นพบครั้งแรกในประเทศโคลอมเบียช่วงเดือนมกราคม 2564 โดยมีการค้นพบเชื้อโควิดสายพันธุ์มิวแล้วมากกว่า 40 ประเทศอย่างรวดเร็วในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา

04 ต.ค. 2021

กินเจดีอย่างไร ทำง่ายๆ ให้ถูกวิธี

เทศกาลกินเจ 2564 ปีนี้ตรงกับ วันที่ 6 ตุลาคม - 14 ตุลาคม 2564 รวมเป็นเวลา 9 วัน ซึ่งบางท่านอาจจะล้างท้องวันที่ 5 ตุลาคม รวมเป็น 10 วัน ซึ่งทำไมเราต้องกินเจ กินเจแล้วได้อะไร ตามมาดูกันได้เลย

01 ต.ค. 2021

ภาวะ Long COVID (ลองโควิด) คืออะไร

หากท่านเคยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีจนหายแล้ว ให้ท่านลองสังเกตตัวเองดูอีกทีว่าอาการที่เคยมีขณะที่ติดเชื้อ อย่างอาการเหนื่อยเพลียนั้นยังมีหลงเหลืออยู่หรือไม่?

29 ก.ย. 2021

ใครว่าผอมแล้วไม่น่ากลัว...ทำความรู้จักโรคเบาหวานในคนผอม

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้เต็มที่ น้ำตาลที่มีอยู่เลยเข้าไปสู่กระแสเลือดในระดับที่สูงผิดปกติและทำให้ร่างกายของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีอาการผิดปกติตามมา

22 ก.ย. 2021

10 อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันให้สุขภาพแข็งแรง

สถานการณ์โควิด-19  ทำให้วิถีชีวิตของคนไทยเปลี่ยนไปในหลายๆ เรื่องจนกลายเป็นเรื่องปกติ หรือ New Normal แบบใหม่ ทั้งรูปแบบของการดำเนินชีวิตที่ทุกคนต้องหันมาใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือเป็นประจำ เว้นระยะห่างทางสังคม หันกลับมาใส่ใจตนเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะการมีสุขภาพแข็งแรง เพราะหากร่างกายอ่อนแอเมื่อไหร่ อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

15 ก.ย. 2021

กักตัวยังไง? ให้คนในครอบครัวปลอดภัย

กักตัวยังไง? ให้คนในครอบครัวปลอดภัย สถานการณ์ในประเทศไทยตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้นเลย ผู้ป่วยยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง และมีคนรอการรักษาอีกเยอะ สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้คือต้องดูแลตัวเอง วันนี้ซมโปะ จึงอยากมาแชร์วิธีกักตัว 14 วันยังไง ให้คนในครอบครัวปลอดภัย แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกัน

13 ก.ย. 2021

“ประกันสุขภาพ” เกราะคุ้มครองที่ควรมี! เลือกซื้อยังไงให้คุ้มค่า

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ถือเป็นคำพูดที่ไร้กาลเวลา นำมาใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย และคงไม่มีใครปฏิเสธว่า การมีสุขภาพดี มีค่ายิ่งกว่าการได้ลาภเป็นเงินเป็นทองด้วยซ้ำไป เพราะสุขภาพดีไม่มีขาย หากเสียไปแล้วจะซื้อหากลับคืนมาก็ไม่ได้ แม้จะมีเงินทองมากมาย

08 ก.ย. 2021

โควิด-19 จะอยู่กับเราอีกนานแค่ไหน? เราควรรับมืออย่างไร?

โควิด-19 ทำให้มีผู้ติดเชื้อกว่า 217 ล้านคน และคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 4 ล้านคน นับตั้งแต่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้มันเป็นการระบาดใหญ่ แม้คนทั่วโลกหวังว่าวัคซีนต้านโควิดจะช่วยนำพาโลกกลับสู่ความปกติ และคลี่คลายมาตรการควบคุมโรคที่ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเราในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา แต่ ณ ปัจจุบัน มีเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่คลายล็อคดาวน์ ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องล็อกดาวน์อยู่

31 ก.ค. 2021

8 โรคฮิตที่พนักงานออฟฟิศมักพบเจอ

สุขภาพเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองทำให้การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น การเผชิญกับความเครียด พฤติกรรมที่ทำให้รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือพักผ่อนไม่เพียงพอโดยไม่ตระหนักถึงผลเสียที่ตามมา โดยเฉพาะหนุ่มสาวพนักงานออฟฟิศที่มักจะพบกับกับโรคต่างๆที่คาดไม่ถึง

22 ก.ค. 2021

วิเคราะห์ดอกจัน เงื่อนไขกรมธรรม์ประกันสุขภาพที่ทุกคนควรรู้

เชื่อว่าหลายคนอาจปวดหัวกับสัญญากรมธรรม์ประกันภัยที่ต้องศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันภัยสักแผน ซึ่งบางคนอ่านผ่านๆ หรืออ่านจนครบแต่ไม่ทำความเข้าใจรายละเอียดให้ชัดเจน อาจทำคุณมีปัญหาตามมาภายหลังได้ เพราะประกันแต่ละชนิดจะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันตาม “เงื่อนไขกรมธรรม์” ที่ถือเป็นส่วนที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เราสามารถเคลมประกันได้อย่างอย่างถูกต้อง และเลือกซื้อประกันสุขภาพที่เหมาะกับเราจริงๆ หลังดอกจันมีอะไรที่คุณควรรู้บ้างนั้น เรามาทำความรู้จักกันเลยดีกว่า

19 ก.ค. 2021

เช็คลิสต์! วัคซีนจำเป็นที่ต้องฉีดเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค

การฉีดวัคซีนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และควบคุมโรคติดต่อ หากไม่ได้รับวัคซีน มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยจากเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย และอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้  ดังนั้นเราควรจะป้องกันไว้ก่อน

17 ก.ค. 2021

นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเอกชน แต่ละที่มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

แม้คนไทยทุกคนจะได้รับสิทธิ์การรักษาจากโรงพยาบาลของรัฐ แต่โรงพยาบาลเอกชนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนนึกถึงเมื่อยามเจ็บไข้ได้ป่วยหรืออุบัติเหตุฉุกเฉิน ส่วนหนึ่งก็เพราะต้องการหลีกเลี่ยงความแออัดจากโรงพยาบาลของรัฐ ต้องการการบริการที่ดี และการรักษาที่ทันสมัย ซึ่งมักจะต้องแลกมากับราคาที่สูง วันนี้จึงจะพาไปอัพเดทค่าห้องของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งกันสักหน่อย หากต้องไปหาหมอ แอดมิทนอนโรงพยาบาลขึ้นมาจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่กันบ้าง

10 ก.ค. 2021

ภัยเงียบจากโรคหัวใจ โรคเสี่ยงที่เป็นได้ทุกวัย

โรคหัวใจ หนึ่งในโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมาก โรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ ซึ่งปัจจุบันมีคนเป็นโรคหัวใจมากขึ้น ด้วยปัจจัยต่างๆ รอบตัว สถานการณ์ที่เครียดขึ้น สังคมที่เปลี่ยนไป การใช้ชีวิต การดูแลสุขภาพไม่ดี ดูแลตนเองน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ การกินอาหารที่มีไขมันเยอะ

06 ก.ค. 2021

มะเร็งโรคร้าย! เจอ จ่าย ไม่จบ เพราะซมโปะเปย์ค่ารักษา

ขึ้นชื่อว่าโรคมะเร็ง ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากเป็น แต่ในปัจจุบันนี้การเป็นโรคมะเร็งไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะคนสูงอายุเท่านั้น แม้แต่คนที่ดูแลสุขภาพดีก็ยังเป็นได้ ด้วยหลายปัจจัยที่ทำให้เป็นโรคมะเร็งกัน

03 ก.ค. 2021

คู่มือซื้อประกันสุขภาพสำหรับมือใหม่ เลือกอย่างไร

การทำประกันสุขภาพถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับการวางแผนชีวิตและสร้างความอุ่นใจในอนาคต ซึ่งหลายคนกำลังสนใจและมองหา แต่อาจจะติดที่เป็นมือใหม่ ไม่ทราบว่าต้องเริ่มจากตรงไหน ดังนั้น ซมโปะ ประกันภัยมีข้อแนะนำสำหรับทุกท่านที่กำลังศึกษาข้อมูลเพื่อซื้อประกันสุขภาพว่าต้องดูอะไร คำนวณตรงไหน ถึงจะได้ประโยชน์แบบเต็มๆ

29 มิ.ย. 2021

6 วิธีการดูแลผู้สูงอายุในช่วงโควิด-19

ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้สูงอายุถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่าช่วงวัยอื่นๆ เนื่องจากภูมิคุ้มกันลดลงตามวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคปอด โรคมะเร็ง
คนในครอบครัวจึงมีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก วันนี้ได้รวบรวม
6 วิธีการดูแลผู้สูงอายุในบ้านช่วงโควิด-19 เพื่อนำไปดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพกาย และสุขภาพใจแข็งแรงเพื่อฝ่าวิกฤตโควิด-19ไปด้วยกัน

26 มิ.ย. 2021

6 ท่าบริหาร เสริมสร้างปอดให้แข็งแรงช่วงโควิด-19

ซมโปะ ประกันภัย ห่วงผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และวัยทำงานเสี่ยง "โควิด-19" ทำลายปอด แนะ 6 ท่าบริหารปอด เพื่อเสริมสร้างปอดให้แข็งแรง

19 มิ.ย. 2021

การดูแลสุขภาพจิตในช่วงโควิด-19

เมื่อเกิดปัญหาการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) ซึ่งมีข้อมูลมาจากหลายภาคส่วนที่อัพเดทกันเป็นรายวันเสียจนไม่รู้ว่าสถานการณ์ที่เผชิญหน้าอยู่ในระดับใดกันแน่จากข้อมูลข่าวสารทั้งในและต่างประเทศที่พูดถึงความน่ากลัว และการกลายพันธุ์ของไวรัสตัวนี้ย่อมส่งผลต่อความเครียดและความวิตกกังวลให้กับทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ยังต้องเดินทางไปทำงานอยู่ รวมถึงคนที่ทำ Social Distance เช่นกัน เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ คนทำงานเองก็ต้องดูแลสุขภาพจิตใจให้แข็งแรงซึ่งไม่เพียงมีผลกับการดำเนินชีวิต แต่ยังส่งผลดีต่อการทำงานท่ามกลางความตึงเครียดนี้ด้วย คำแนะนำการดูแลสุขภาพจิตในช่วงไวรัสโควิด-19 มีดังนี้

05 มิ.ย. 2021

เปิดดวงสุขภาพ 12 ราศี ปี 64 เช็คเลย

ปี 2564 หลายท่านก็อยากเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ หรือลุยเป้าหมายเดิมที่ยังทำไม่สำเร็จ แต่การที่เราจะมีพลังมีแรงทำอะไรได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด จำเป็นต้องมีสุขภาพที่ดีไม่มีโรคภัย และเพื่อให้เรารู้ทันปัญหาสุขภาพที่ควรระวัง เรามาดูคำทำนายจาก อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา กันครับว่า ราศีของท่านมีดวงเสี่ยงปัญหาสุขภาพด้านใดบ้าง

28 พ.ค. 2021

สอนลูกอย่างไรให้รู้จัก Social Distancing

ในขณะที่เชื้อไวรัสโควิด19 กำลังแพร่ระบาด และส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากการป้องกันตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ แล้ว การลดความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อและแพร่เชื้อต่อไปก็คือลดการออกนอกบ้าน และที่เริ่มได้ยินคนพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือการทำ Social Distancing

24 พ.ค. 2021

8 เทคนิค Work from home ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือโรค "โควิด-19" ในไทยกลับมาระบาดซ้ำ ทำให้หลายหน่วยงานเฝ้าระวังและกลับมาใช้นโยบาย "ทำงานที่บ้าน" หรือ "WORK FROM HOME" อีกครั้งเพื่อลดการพบปะซึ่งกันและกัน ลดการกระจายของเชื้อ "ไวรัสโคโรน่า"

18 พ.ค. 2021

5 วิธีพูดกับเจ้าตัวเล็ก ไม่ให้หวาดกลัวโควิด-19

สำหรับสถานการณ์ที่ทุกคนในสังคมกำลังตื่นตัว ต่างปกป้องตัวเองให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณพ่อคุณแม่ที่ปกติก็เป็นห่วงในสุขภาพร่างกายของลูกน้อยอยู่แล้วก็คงจะต้องเป็นห่วงมากขึ้นไปอีก

29 ก.ย. 2020

สุดล้ำ! ซมโปะ ประกันภัย ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำเทคโนโลยีประกันภัย ออกบริการสำรวจภัยด้วยโดรน ที่แรกของประเทศไทย!

สุดล้ำ! ซมโปะ ประกันภัย ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำเทคโนโลยีประกันภัย

ออกบริการสำรวจภัยด้วยโดรน ที่แรกของประเทศไทย!

 

เทคโนโลยีโดรนกับการประกันภัยดูจะเป็นอะไรที่ไม่น่าเข้ากันได้เลย แต่ด้วยมุมมองที่กว้างไกลของ “ซมโปะ ประกันภัย” ประกันภัยชั้นนำของญี่ปุ่นเพื่อคนไทย เราได้คิดค้นบริการใหม่ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำของโดรน มาผสมผสานกับความห่วงใยใส่ใจลูกค้าของเรา เกิดเป็น “บริการสำรวจภัยและเทอโมสแกนโดยใช้โดรน (Drone Inspection Service with Thermoscan)” ซึ่งเป็นบริการที่ไม่เคยมีบริษัทประกันภัยในประเทศไทยที่ไหนทำมาก่อน โดยในวันนี้เราจะมาเจาะลึกเบื้องหลังความสำเร็จของการก่อตั้งโปรเจคนี้ กับผู้จัดการแผนกบริหารความเสี่ยง (Risk Management) ของ “ซมโปะ ประกันภัย”

 

Q: รบกวนแนะนำตัวกับตำแหน่งหน้าที่คร่าวๆหน่อยนะครับ

A: ผมชื่อกิจจาเป็นผู้จัดการแผนกบริหารความเสี่ยง (Risk Management) ครับ

 

Q: ช่วยเล่าให้ฟังคร่าวๆ ได้ไหมครับว่าแผนกบริหารความเสี่ยง (Risk Management) มีหน้าที่อะไรบ้าง?

A: งานหลักของแผนกบริหารความเสี่ยง (Risk Management) จะสนับสนุนสองแผนก ได้แก่แผนกพิจารณาการรับประกันภัย (Underwriting) กับแผนกการตลาด (Marketing) โดยงานของเราจะออกไปพบลูกค้าบริษัทต่างๆ และทำการสำรวจภัยเพื่อประเมินว่าลูกค้าของเรามีความเสี่ยงที่จะเกิดภัยอะไรบ้าง และนำข้อมูลมาให้กับทีมพิจารณาการรับประกันภัย (Underwriting) รวมทั้งประเมินความเสี่ยงภัยและให้คำแนะนำในการปรับปรุงความสี่ยงภัย เพื่อใช้ในการพิจารณาการรับประกันภัยต่อไป

โดยนอกจากการสำรวจภัยที่กล่าวมาแล้วนั้น เรายังมีบริการเสริมอื่นๆ อีกด้วย เช่น การตรวจสอบระบบไฟฟ้าด้วยกล้องเทอร์โมสแกน (Thermoscan) เพื่อดูว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าว่ามีจุดร้อนที่ผิดปกติหรือเปล่า ซึ่งจุดร้อนเหล่านี้อาจนำไปสู่การเกิดเพลิงไหม้ต่อไปได้

หน้าที่อีกอย่างนึงของเราก็คือการใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรม (Engineering) ในการแนะนำให้คำปรึกษากับลูกค้า เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดภัยและเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้า ซึ่งสามารถใช้เป็นเครื่องมือสำหรับแผนกการตลาดในการนำเสนอและเพิ่มมูลค่าให้กับลูกค้าถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการรับจัดทำประกันภัยกับเราได้

นอกจากนี้ยังมีบริการเสริมพิเศษเพิ่มเติมอื่นๆอีก คือการจัดสัมมนาและแลกเปลี่ยนความรู้ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความเสี่ยงภัย ความปลอดภัย หรือระบบป้องกันอัคคีภัย ทั้งหมดนี้เป็นงานหลักที่เราบริการให้กับลูกค้าครับ

 

Q: ทราบมาว่าทางแผนกบริหารความเสี่ยง (Risk Management) มีบริการใหม่ที่เรียกว่า “บริการสำรวจภัยโดยใช้โดรน (Drone Inspection Service)” อยากทราบที่มาที่ไปของบริการนี้ ทางทีมมีไอเดียหรือแรงบันดาลใจจากไหนครับ?

A: ทางทีมได้เห็นบริการคล้ายๆแบบนี้จากบริษัทแม่ของเราเองที่ญี่ปุ่น โดยประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยและมีความเสียหายเป็นวงกว้าง การเข้าสำรวจพื้นที่หลังเกิดความเสียหายโดยเจ้าหน้าที่ปกติจะเข้าถึงยากและใช้เวลานาน จึงมีการใช้โดรนเป็นอุปกรณ์เพิ่มเติมในการประเมินความเสียหายเพื่อพิจารณาสินไหมให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว พอเรารู้ว่าที่ญี่ปุ่นมีบริการนี้ เราก็มาคิดว่านอกจากเราจะนำมาใช้ในการสำรวจความเสียหายหลังจากที่เกิดเหตุไปแล้ว (post loss) เราน่าจะนำโดรนมาใช้ในงานบริการลูกค้าก่อนที่จะเกิดความเสียหาย (pre-loss หรือ loss prevention) ได้เช่นกัน

ซึ่งจริงๆ แล้วหลายๆ ประเทศมีการใช้โดรนในงานต่างๆ อยู่แล้ว แต่ในการนำโดรนมาใช้ลดความเสี่ยงการเกิดภัย (loss prevention) นี่เรายังไม่เจอที่ไหนมาก่อน เราคิดว่าจริงๆ มันสามารถนำมาใช้ได้ จึงได้มีการประชุมปรึกษากันก่อนนำมาใช้จริง เราอยากให้บริการของเรามีอะไรที่มากกว่าการสำรวจด้วยกล้องปกติ เราก็ทำการหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วพบว่ามีโดรนรุ่นที่มีฟังค์ชั่นถ่ายภาพความร้อนหรือเป็นกล้องเทอร์โมสแกน (Thermoscan) ซึ่งทำให้เราสามารถตรวจสอบจุดร้อนที่ไม่สามารถมองเห็นจากภาพถ่ายปกติได้อีกด้วย

1.webp

เราสามารถใช้โดรนสำรวจสภาพหลังคา ดูการผุกร่อน การขึ้นสนิม ซึ่งอาจทำให้น้ำรั่วซึมในอาคารและสร้างความเสียหายแก่เครื่องจักรหรือสินค้าที่อยู่ด้านล่าง หรือนำโดรนมาตรวจสอบอุปกรณ์งานระบบต่างๆ ที่ปกติคนไม่สามารถสำรวจได้สะดวก เช่น แผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งบนหลังคา หรือโรงงานที่มีพื้นที่กว้าง ที่ใช้เวลานานในการสำรวจจุดที่อยู่ห่างไกล การใช้โดรนก็จะช่วยลดเวลาและแรงงานตรงนี้ได้

2.webp

Q: มีความเสี่ยงในการนำโดรนขึ้นบินใกล้โรงงานหรือไม่ครับ?

A: จากที่ผ่านมาลูกค้าไม่มีความกังวลเรื่องความเสียหายตรงนี้ ลูกค้าจะมีความกังวลเรื่องข้อมูลสำคัญที่ไม่อยากให้เผยแพร่มากกว่า ซึ่งข้อมูลที่ทางเรามีนั้นจะเป็นข้อมูลภาพถ่ายจากโดรนที่เรานำมาใช้ในการตรวจสอบสภาพอาคารและระบบต่างๆให้กับลูกค้าเท่านั้น ลูกค้าจะไม่ได้มีความกังวลในเรื่องความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น แต่จะเป็นทางทีมเรามากกว่าที่ห่วงเรื่องนี้ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มให้บริการนี้ เราจึงมีการฝึกซ้อมบินโดรนให้ชำนาญเพียงพอ และเรานำประสบการณ์ตรงนี้มาปรับใช้ เช่น กำหนดเส้นทางการบิน การเว้นระยะห่างจากอาคาร การดูทิศทางและความแรงลม เป็นต้น

 

Q: หมายความว่าก่อนที่จะนำโดรนบินสำรวจ เราต้องมีการลงพื้นที่สำรวจเพื่อวางแผนเส้นทางการบินใช่ไหมครับ?

A: ก่อนลงพื้นที่เราจะวางแผนการบินเบื้องต้นโดยดูข้อมูลจาก google map หรือ google earth ก่อน ว่าลูกค้ามีอาคารกี่อาคาร ตรงไหนบ้าง จากนั้นในวันที่ลงพื้นที่ เราก็จะปรึกษากับลูกค้าก่อนว่าอาคารไหน พื้นที่ไหนที่มีความสำคัญ หากเกิดความเสียหายแล้วส่งผลกระทบมาก นำมาวางแผนกำหนดพื้นที่ในการบินสำรวจร่วมกับข้อมูลที่เราเตรียมมาก่อน หากอาคารที่ไม่ค่อยสำคัญ เช่น อาคารเก็บของเสียรอกำจัด ก็จะไม่จำเป็นต้องตรวจสอบ เป็นต้น

3.webp

Q: ยกตัวอย่างปัญหา ความเสี่ยง หรือภัยที่ไม่อาจตรวจพบ หากไม่ใช้บริการสำรวจภัยโดยใช้
โดรน (Drone Inspection Service)?

A: ปัญหาที่เราเจอส่วนใหญ่เลยคือจะเป็นสภาพหลังคาที่มีสนิม ผุกร่อน ที่ ณ ตอนนี้อาจจะยังไม่สร้างความเสียหายมาก แต่จะเป็นประโยชน์ในการวางแผนซ่อมบำรุงในอนาคต เช่น ทำให้ลูกค้ารู้ว่าหลังคามีความเสียหายตรงไหนอย่างไร จะวางแผนซ่อมหรือเปลี่ยนหลังคาเมื่อไหร่ หรือเจอการอุดตันของรางระบายน้ำที่หลังคา หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เกิดความเสียหายภัยเปียกน้ำภายในตัวอาคารได้

นอกจากนั้น อาจจะเจอปัญหาอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น ระบบป้องกันฟ้าผ่า โดยปกติแล้วสายล่อฟ้าจะเป็นสายทองแดง ซึ่งมีมูลค่าสูงและมักมีการขโมยเกิดขึ้น ถ้าพบว่าสายทองแดงถูกขโมยหายไป นั่นแสดงว่าระบบป้องกันฟ้าผ่าของอาคารใช้ไม่ได้ หากมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นก็จะเกิดความเสียหายให้กับอาคาร อาจเกิดเพลิงไหม้ตามมาได้อีกด้วย การสำรวจภัยโดยใช้โดรน (Drone Inspection) ก็จะช่วยตรวจสอบความเสี่ยงภัยเหล่านี้ได้สะดวกมากขึ้น

4.webp

Q: ลูกค้ามีผลตอบรับอย่างไรบ้าง?

A: ลูกค้ามีผลตอบรับที่ดีมาก เพราะลูกค้าไม่เคยได้รับบริการแบบนี้มาก่อน การบริการสำรวจภัยโดยใช้โดรน (Drone Inspection Service) ทำให้ลูกค้าทราบถึงปัญหาของบริเวณที่ไม่เคยมีการตรวจสอบก่อนหน้านี้ จึงให้ความสนใจกับสิ่งที่เจอและพร้อมจะนำข้อมูลไปใช้เพื่อวางแผนป้องกันความเสียหายต่อไป

 

Q: ถ้าลูกค้าต้องการใช้บริการ จะต้องทำอย่างไร?

A: ปกติทางแผนกการตลาดจะประชาสัมพันธ์ให้กับลูกค้าที่มีการจัดทำประกันภัยกับทางบริษัทฯรับทราบ ถ้าลูกค้าสนใจสามารถติดต่อแผนกการตลาดได้เลยครับ จากนั้นแผนกการตลาดก็จะติดต่อแผนกบริหารความเสี่ยง (Risk Management) เพื่อวางแผนเข้าไปให้บริการกับลูกค้าต่อไป

 

Q: ในอนาคต ถ้าเรามีผลิตภัณฑ์ประกันบ้านและที่อยู่อาศัยกับลูกค้ารายบุคคล ซมโปะจะให้บริการนี้กับลูกค้ารายบุคคลด้วยไหม?

A: ถ้าเป็นลูกค้าของซมโปะเราก็ยินดีให้บริการอยู่แล้ว เพราะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงภัยต่างๆ ที่จะเกิดความเสียหายให้กับลูกค้า เมื่อลูกค้ามีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายน้อยลง มีการเคลมที่น้อยลง ซมโปะก็ได้ประโยชน์ตรงนี้ด้วย เป็นผลดีต่อทั้งลูกค้าและเราครับ

5.webp

27 ส.ค. 2020

สังเกตและรับมืออย่างไรกับคนใกล้ตัวที่เป็นโรคซึมเศร้า

เรื่องของความรู้สึก แต่แท้จริงแล้วโรคซึมเศร้า  กลับเป็นโรคที่ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ และใช้ระยะเวลานานในการรักษาให้หายเป็นปกติ ซึ่งหากมีอาการรุนแรงอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้

“โรคซึมเศร้า” เป็นโรคที่เกี่ยวกับการป่วยภายในจิตใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นเหมือนอาการเจ็บที่ภายนอกร่างกาย หากอาการเศร้าหดหู่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวนั้นถือเป็นอาการธรรมดาที่เราสามารถจัดการให้ดีขึ้นได้ตามสภาพของอารมณ์ แต่หากว่าเกิดขึ้นอย่างรุนแรง เป็นอยู่นานจนไม่มีท่าทีจะดีขึ้น และมีอาการต่างๆ ที่รุนแรงขึ้นตามมา ก็อาจจะเข้าข่ายของการเป็น “โรคซึมเศร้า”

27 ส.ค. 2020

เช็คด่วน! โรคทางพันธุกรรม มรดกทางสายเลือดที่คุณอาจได้รับเป็นรายต่อไป!

โรคทางพันธุกรรมเป็นมรดกที่ใครๆ ก็ไม่อยากได้รับ แต่ยากที่จะปฎิเสธได้ หากมีคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือรุ่นปู่ย่าตายายที่ป่วยเป็นโรคเหล่านี้ การรู้เท่าทันโรคเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ รวมถึงการวางแผนเพื่อรับมือในอนาคต จึงควรตรวจสุขภาพหรือปรึกษาแพทย์หากมีภาวะเสี่ยง

25 ส.ค. 2020

ประกันภัยดูแลแบบญี่ปุ่นดีอย่างไร ทำไมเราถึงต้องลองสักครั้ง

หากพูดถึงเรื่องยืนหนึ่งในการบริการ ทุกคนต้องนึกถึงการใส่ใจดูแลลูกค้าสไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Service Mind) ที่สร้างความประทับใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งเหตุผลสำคัญก็คือวัฒนธรรมและนิสัยเฉพาะตัวของชาวญี่ปุ่นที่สะท้อนออกมาผ่านการบริการนั่นเอง

 จึงไม่แปลกใจที่ทำไมการดูแลด้วยหัวใจญี่ปุ่นจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการบริการเล็กๆ อย่างร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป จนถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างการทำประกันภัยที่ต้องเน้นเรื่องการให้บริการเป็นสำคัญ เพื่อให้ลูกค้าไว้วางใจและอุ่นใจมากที่สุดแล้ว ซมโปะที่เป็นประกันภัยจากญี่ปุ่นแท้ๆ ได้นำเอาจุดเด่นของการบริการแบบ Japanese Service Mind มาใช้อย่างไรในการบริการ?

25 ส.ค. 2020

สิ่งเสพติดที่คุณคิดว่า "เดี๋ยวก็เลิกได้" แต่ก่อนจะได้เลิก อาจได้โรค

‘สิ่งเสพติด’ ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มี ‘สารเสพติด’ แต่อย่างไร แต่คือการทานอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่ม ที่เราอาจจะโดนบีบบังคับด้วยกิจวัตรประจำวัน ให้ต้องทานเป็นประจำจนเคยชิน ติดเป็นนิสัย โดยอาหารเหล่านี้หากทานในปริมาณที่ ‘มาก’ เกินไป จะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย จนทำให้ไม่สบาย เจ็บป่วย

ด้วยความที่สิ่งเสพติดเหล่านี้ ไม่ได้แสดงผลเสียต่อร่างกายในทันที จึงทำให้หลายๆ คนคิดว่าจะเลิกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่รู้มั้ยว่า…ก่อนจะได้เลิก บางทีคุณอาจได้ ‘โรค’ มาก่อน และยังต้องไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล เสียค่ารักษาพยาบาล ค่าหมอต่างๆ ตามมาอีกมากมายด้วย ว่าแล้ววันนี้เราจะมารวบรวมให้ดูว่า สิ่งเสพติดประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่หลายๆ คนชอบติดกันงอมแงมนั้นมีอะไรบ้าง และถ้า ‘ติด’ มากไป สุดท้ายจะพาไปสู่โรคอะไร

25 ส.ค. 2020

ตัวช่วยเพื่อสุขภาพดีดี ผ่านเทคโนโลยีทันสมัย

ในยุคแห่งเทคโนโลยีมีไอเท็มมากมายที่เข้ามาเป็นตัวช่วยด้านสุขภาพไม่ว่าจะเป็น Gadget หรือแอปพลิเคชัน แม้แต่ช่องทางออนไลน์ก็เข้ามาเป็นตัวช่วยดีดีที่ช่วยดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นได้ ในปัจจุบันสามารถตรวจการเต้นของหัวใจผ่าน Gadget มีเทรนเนอร์ส่วนตัวผ่านแอปพลิเคชัน เช็คค่าฝุ่นละอองที่อาจจะส่งต่อสุขภาพผ่านสมาร์ทโฟน ทั้งยังหาหมอรักษาโรคได้ทางออนไลน์ ซึ่งล้วนมาจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เป็นตัวช่วยให้เราดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น หากเรารู้จักและนำมาใช้ เชื่อว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยดีดีที่ทำให้เราดูแลสุขภาพดีขึ้น

25 ส.ค. 2020

อัพเดทไอเท็มพร้อมเทรนด์ออกกำลังกายที่บ้านแห่งปี 2020

การดูแลสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงเพื่อต่อสู้กับไวรัสและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ นอกจากการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ละเว้นจากกิจกรรมที่เสี่ยงต่อโรค ซึ่งอาจจะมาโดยไม่รู้ตัวแล้วนั้น การออกกำลังกายเป็นอีกวิธีสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดีที่สุด แต่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในตอนนี้ ทำให้เลี่ยงไม่ได้ต้องอยู่ในที่พักอาศัย จึงอาจจะไม่สะดวกในการไปฟิตเนสออกกำลังกาย หรือ การออกกำลังกายในที่สาธารณะ วันนี้เราเลยจะมาอัพเดทไอเท็ม พร้อมเทรนด์การออกกำลังกาย ที่สามารถทำได้ที่บ้าน และได้เผาผลาญเต็มๆ แบบการออกกำลังกายนอกบ้านมาฝาก ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูพร้อมกันเลย

12 ก.ค. 2020

โควิด-19 ไม่น่ากลัว! หากรู้ระดับสุขภาพของเราตอนนี้

ทุกวันนี้ความเสี่ยงทางด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับเรามีมากมายหลายรูปแบบ ตั้งแต่สภาพแวดล้อมที่เป็นมลพิษ พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป รวมถึงโรคระบาดต่างๆ ที่ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้  

โรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ จะเห็นว่าความรุนแรงขึ้นอยู่กับระดับสุขภาพของผู้ป่วยโดยตรง มีตั้งแต่อาการเหมือนไข้หวัดธรรมดาไปจนถึงเสียชีวิต ทำให้การตรวจสุขภาพของตัวเองเบื้องต้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้รับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ลองมาเช็คกันว่าตอนนี้คุณอยู่ในระดับไหน

12 ก.ค. 2020

ใช้ชีวิตให้สุขภาพดีดี ฝ่าวิกฤติปี 2020

ตั้งแต่เริ่มต้นปี 2020 มาก็มีเรื่องต่างๆ มากมายที่กระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลก ตั้งแต่ภัยธรรมชาติ ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม อาชญากรรม โรคระบาด รวมไปถึงเศรษฐกิจที่ซบเซา แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่มั้ย? แล้วเราจะใช้ชีวิตต่อจากนี้อย่างไรให้สุขภาพดีดีและมีความสุข นี่คือคำตอบ

12 ก.ค. 2020

มนุษย์เงินเดือน VS โรคร้าย…ต้องใช้เงินเท่าไรรักษา?

เกิดเป็นมนุษย์เงินเดือน ต้องรู้จัก “ออมเงิน” ว่ากันว่าวิธีการออมเงินไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน ควรออมประมาณ 10% ของเงินเดือนที่ได้รับ เพื่อให้เรามีเงินเก็บสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน “การวางแผนการเงิน” จึงเป็นเรื่องสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรมองข้าม  ยกตัวอย่างเช่น หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เราตรวจสุขภาพแล้วพบโรคร้ายขึ้นมา มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ควรเก็บออมให้มีเงินเก็บเท่าไหร่ ถึงจะรอบคอบ เพียงพอต่อการใช้รักษาโรคร้ายแรงที่เป็นได้  ลองมาดูค่ารักษาพยาบาลเริ่มต้น และคำนวณวางแผนการเงินให้กับตนเองกันหน่อยดีกว่า

12 ก.ค. 2020

ไม่รักไม่ได้แล้ว Sompony น้องม้าสุด cute จาก ซมโปะ ประกันภัย ที่จะดูแลคนไทยด้วยหัวใจญี่ปุ่น

สงสัยมั้ยว่า ซมโพนี่ (Sompony) น้องม้าสุด cute ที่มาพร้อมกับเส้นผมสีแดง ตัวเล็กน่ารัก ดูสนุก สดใส มีหลากหลายเครื่องแต่งกายที่เราเห็นในกราฟฟิกต่างๆ ของ “ซมโปะ ประกันภัย” นั้น ทำไมถึงได้กลายมาเป็นมาสคอตของซมโปะ ประกันภัย และมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเรื่องราวของ ซมโพนี่ (Sompony) พร้อมซึมซับความเป็น “ซมโปะ ประกันภัย” ที่พร้อมดูแลคนไทยด้วยหัวใจญี่ปุ่น ให้ดีกว่าเดิม

12 ก.ค. 2020

กักตัวช่วง COVID-19 ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ให้สุขภาพกาย-สุขภาพจิตดีดี

ถือว่าเรื่องของเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 โรคระบาดในตอนนี้ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวจริงๆ ที่ทุกคนต้องหันกลับมาใส่ใจสุขภาพ ตรวจสุขภาพ และดูแลตนเองเพื่อสุขภาพให้ดี ไม่พาตนเองเข้าไปอยู่ในจุดเสี่ยง แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเป็นโควิด-19 แต่เราไม่อาจรู้ได้ว่าตัวเราและคนรอบข้าง จะเผลอไปสัมผัสกับเชื้อไวรัส COVID-19 ได้เมื่อไหร่ การรู้จักวิธีรับมือกับสิ่งที่จะตามมาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเรากลายเป็นหนึ่งในคนที่ต้องกักตัว 14 วัน จะต้องปฏิบัติอย่างไรในการ “กักตัว” ให้ถูกวิธีกันบ้าง ตามมาดูกัน…

12 ก.ค. 2020

รู้จักพวกเราให้ดีกว่าเดิม! ซมโปะ บริษัทประกันภัยช้ันนำของญี่ปุ่น

รู้หรือไม่ว่าก่อนจะมาเป็นบริษัทประกันภัยช้ันนำของญี่ปุ่น ซมโปะ เริ่มมาจาก “ธุรกิจประกันอัคคีภัย” จากปัญหาไฟไหม้ที่เป็นปัญหาใหญ่ของคนญี่ปุ่น พอเวลาผ่านไปตามยุคสมัย จากธุรกิจประกันอัคคีภัย ก็เติบโตจนกลายมาเป็น “ซมโปะ” ประกันภัยอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นกว่าศตวรรษ และได้เข้ามาดูแลคนไทยมาแล้วกว่า 20 ปี ต่อจากนี้ คือเรื่องราวความเป็นมาที่จะทำให้คุณรู้จักเราดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

12 ก.ค. 2020

แชร์เทคนิคดูดวงเลขทะเบียนรถมงคลด้วยตัวเอง เลขไหนดี เลขไหนพัง

หากใครเคยเข้าเว็บจองเลขทะเบียนรถ มักจะเห็นลิสต์เลขทะเบียนรถมงคล ที่สามารถช่วยเสริมดวงเปิดให้ได้จองกันอยู่จำนวนมาก และมาในราคาสูง ซึ่งหากใครอยากได้เลขทะเบียนรถมงคล แต่อยากดูดวงเลขทะเบียนรถด้วยตัวเอง วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคการอ่านเลขทะเบียนรถแบบเข้าใจง่ายๆ ให้ทราบกัน