โควิด-19 ทำให้มีผู้ติดเชื้อกว่า 217 ล้านคน และคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 4 ล้านคน นับตั้งแต่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้มันเป็นการระบาดใหญ่ แม้คนทั่วโลกหวังว่าวัคซีนต้านโควิดจะช่วยนำพาโลกกลับสู่ความปกติ และคลี่คลายมาตรการควบคุมโรคที่ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเราในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา แต่ ณ ปัจจุบัน มีเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่คลายล็อคดาวน์ ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องล็อกดาวน์อยู่
โควิด-19 จะอยู่กับเราอีกนานแค่ไหน
ยังไม่ชัดเจนว่าวัคซีนต้านโควิดจะช่วยให้ร่างกายคนเรามีภูมิคุ้มกันได้นานเพียงใด เพราะเชื้อไวรัสมี "ภารกิจ" ในการแพร่เชื้อไปสู่คนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่มีการกลายพันธุ์เกิดขึ้นบ่อยครั้ง อย่างที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันมีเชื้อโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ที่ผู้เชี่ยวชาญมีความกังวลมากที่สุดอยู่ 4 สายพันธุ์ หนึ่งในนั้นคือ สายพันธุ์เดลตา ที่มีอัตราการแพร่เชื้อสูง โดยหลังจากตรวจพบครั้งแรกในอินเดีย ก็พบว่าเชื้อชนิดนี้เป็นตัวการที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิดในยุโรป เอเชีย และสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้น การระบาดใหญ่อาจจะรุนแรงมากขึ้น จนถึงจุดสูงสุด และค่อยๆ คลี่คลายลงก่อนที่วัคซีคจะพร้อมใช้งานก็ได้ วัคซีนอาจจะช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมาก หากไวรัสนี้กลายเป็นโรคระบาดประจำถิ่น หรือประจำฤดูกาลเหมือนอย่างไข้หวัด แต่จนถึงตอนนี้ ความหวังที่ดีที่สุดของเรา คือ การยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคให้ได้มากที่สุด และรักษาสุขอนามัยของตัวเองให้ดี จนกระทั้งตอนนี้ "ยังไม่มีใครรู้ว่าเราจะต้องได้รับวัคซีนเพิ่มหรือไม่" เราอาจจะต้องอยู่กับ COVID-19 กันไปปีกว่าหรือสองปี เราจึงต้องรักษาสุขอนามัยให้ดี เพื่อรับมือกับการอาศัยในสภาวะที่โรคระบาดนี้ยังคงดำเนินอยู่ จนกว่าจะมีการควบคุมโรค หรือมีวัคซีนมาช่วยปราบไวรัสนี้ไปได้
เราควรรับมืออย่างไรกับโควิด-19
ในปัจจุบันโควิด-19 ในประเทศไทยยังไม่มีวี่แวว่าจะเบาลง ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงอยู่ที่หลักหมื่นต่อวัน เราทุกคนต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด พยายามรักษาระยะห่างทางสังคมให้มากที่สุด อย่าอยู่รวมกลุ่มในที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท ออกจากบ้านเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น หมั่นล้างมือบ่อยๆ และถ้าเป็นไปได้ ประกันสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดีในกรณีที่ท่านติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะประกันสุขภาพจะคุ้มครองการรักษาที่เจ็บป่วยจากโควิด-19 เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการดูแลสุขภาพ และดูแลภาระเรื่องค่าใช้จ่าย เราจึงควรมีประกันสุขภาพเอาไว้เพื่อช่วยดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลต่างๆ อย่างครอบคลุม
ถ้าถามว่าซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี? ซมโปะ ประกันภัย มีประกันสุขภาพเต็มเต็มและประกันสุขภาพเอ็กซ์ตร้า ครอบคลุมในเรื่องความคุ้มครองที่ไม่เป็นสองรองใคร โรคระบาดอย่างโควิด-19 ประกันสุขภาพเต็มเต็มและประกันสุขภาพเอ็กซ์ตร้าก็ให้ความคุ้มครองเช่นกัน อยากได้ความคุ้มครองแบบไหน เลือกได้ตามใจ
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด / ** เงื่อนไขเป็นไปตามที่สรรพากรกำหนด
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ https://welcome.sompo.co.th/health-tem-tem-and-health-dee-dee
ที่มา
https://www.bbc.com/thai/international-57887146
https://thematter.co/science-tech/health/when-will-covid19-be-over/106070
Copyright © 2020 Sompo Insurance (Thailand) Public Company Limited. All Rights Reserved.