Sompo

Innovation for Wellbeing

Home» สาระดีๆ จากซมโปะ» บทความดีๆ จากซมโปะ» แชร์เทคนิคดูดวงเลขทะเบียนรถมงคลด้วยตัวเอง เลขไหนดี เลขไหนพัง

โควิด-19 ไม่น่ากลัว! หากรู้ระดับสุขภาพของเราตอนนี้

12 ก.ค. 2020 | ไลฟ์สไตล์

โควิด-19 ไม่น่ากลัว! หากรู้ระดับสุขภาพของเราตอนนี้

โควิด-19 ไม่น่ากลัว! หากรู้ระดับสุขภาพของเราตอนนี้

ทุกวันนี้ความเสี่ยงทางด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับเรามีมากมายหลายรูปแบบ ตั้งแต่สภาพแวดล้อมที่เป็นมลพิษ พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป รวมถึงโรคระบาดต่างๆ ที่ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้  

โรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ จะเห็นว่าความรุนแรงขึ้นอยู่กับระดับสุขภาพของผู้ป่วยโดยตรง มีตั้งแต่อาการเหมือนไข้หวัดธรรมดาไปจนถึงเสียชีวิต ทำให้การตรวจสุขภาพของตัวเองเบื้องต้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้รับมือสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ลองมาเช็คกันว่าตอนนี้คุณอยู่ในระดับไหน

 

เฟสที่ 1 ระดับสุขภาพดี (Wellness)

ผู้ที่อยู่ในระดับนี้จะมีความแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ไม่มีอาการเจ็บป่วยตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา มีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีเพื่อสุขภาพ เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งเปรียบเหมือนคนที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างกระฉับกระเฉงและว่องไวเพื่อไปสู่สุขภาพดีระดับสูงสุดที่เป็นจริงได้ (Optimal Heath)

 

เฟสที่ 2 ระดับสุขภาพค่อนข้างดี (Above Average Health)

ระดับสุขภาพค่อนข้างดีจะมีร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคต่างๆ และไม่ใช้ชีวิตในความเสี่ยง มีการดูแลตัวเองในระดับมาตรฐาน เปรียบเหมือนคนที่กำลังเดินไปข้างหน้าอย่างช้าๆ

 

เฟสที่ 3 ระดับสุขภาพปานกลาง (Average Health)

เฟสนี้เป็นสุขภาพของคนทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรง อาจมีอาการเจ็บป่วยบ้างเล็กน้อยในช่วงที่ผ่านมา มีการดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพดีในระดับปานกลาง เปรียบเหมือนกับคนที่ยืนอยู่กับที่

 

เฟสที่ 4 ระดับสุขภาพไม่ค่อยดี (Below-Average Health)

คนในระดับนี้เริ่มประสบปัญหาทางด้านสุขภาพ ร่างกายเริ่มอาการเจ็บป่วยให้เห็น หรือมีความเสี่ยงที่อาจเกิดโรคได้จากทั้งพันธุกรรมและพฤติกรรม เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือไม่ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ซึ่งมีแนวโน้มจะนำไปสู่อาการเจ็บป่วยที่หนักขึ้น เปรียบเหมือนคนที่กำลังเดินถอยหลัง

 

เฟสที่ 5 ระดับสภาวะเจ็บป่วย (Illness)

เมื่ออยู่ในเฟสนี้จะมีอาการเจ็บป่วยอย่างชัดเจนที่ต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เมื่ออาการดีขึ้นระดับสุขภาพจะกลับไปที่เฟสก่อนหน้าตามลำดับ และสามารถก้าวไปสู่ระดับสูงสุดได้เช่นกัน หากมีการดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดี แต่หากการรักษาไม่ได้ผล อาจนำไปสู่ในระดับต่ำสุด นั่นคือการเสียชีวิต (Dead)

 

ข้อมูลจาก : “Your Health & Your Style”, 1997 โดย Lon H. Seiger & Jan Richter

 

ระดับสุขภาพจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและไม่คงที่ (Health Continuum) ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแลตัวเองในขณะนั้น

 

เมื่อทราบกันแล้วว่าสุขภาพของเราตอนนี้อยู่ในระดับไหน ควรวางแผนและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อพัฒนาระดับให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองในด้านต่างๆ ทั้งการทานอาหารที่ดีเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงลดพฤติกรรมที่เพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วย

นอกจากนี้ยังควรตรวจสุขภาพประจำปี และวางแผนการดูแลในระยะยาวด้วยการทำประกันสุขภาพ ซึ่งจะทำให้เราได้รับความอุ่นใจและสามารถรับมือกับโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต (Click อ่านเรื่องนี้)

ประกันสุขภาพเต็มเต็มและประกันสุขภาพดีดีจากซมโปะ จัดเต็มครอบคลุมในเรื่องความคุ้มครองที่ไม่เป็นสองรองใคร

  • อยากได้ความคุ้มครองแบบไหน เลือกได้ตามใจ
  • คุ้มครองเต็มเต็ม จ่ายตามจริง ครอบคลุมทุกรายการ ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าผ่าตัด ค่ารถพยาบาล*
  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและฉุกเฉิน*
  • วงเงินค่ารักษาต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี*
  • สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้เต็ม 25,000 บาท**

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด / ** เงื่อนไขเป็นไปตามที่สรรพากรกำหนด

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเลยที่ https://welcome.sompo.co.th/health-tem-tem-and-health-dee-dee