Sompo

Innovation for Wellbeing

Home» สาระดีๆ จากซมโปะ» บทความดีๆ จากซมโปะ» แชร์เทคนิคดูดวงเลขทะเบียนรถมงคลด้วยตัวเอง เลขไหนดี เลขไหนพัง

สิ่งเสพติดที่คุณคิดว่า "เดี๋ยวก็เลิกได้" แต่ก่อนจะได้เลิก อาจได้โรค

25 ส.ค. 2020 |

cover-addict.jpg

สิ่งเสพติดที่คุณคิดว่า "เดี๋ยวก็เลิกได้" แต่ก่อนจะได้เลิก อาจได้โรค

 

‘สิ่งเสพติด’ ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มี ‘สารเสพติด’ แต่อย่างไร แต่คือการทานอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่ม ที่เราอาจจะโดนบีบบังคับด้วยกิจวัตรประจำวัน ให้ต้องทานเป็นประจำจนเคยชิน ติดเป็นนิสัย โดยอาหารเหล่านี้หากทานในปริมาณที่ ‘มาก’ เกินไป จะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย จนทำให้ไม่สบาย เจ็บป่วย

ด้วยความที่สิ่งเสพติดเหล่านี้ ไม่ได้แสดงผลเสียต่อร่างกายในทันที จึงทำให้หลายๆ คนคิดว่าจะเลิกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่รู้มั้ยว่า…ก่อนจะได้เลิก บางทีคุณอาจได้ ‘โรค’ มาก่อน และยังต้องไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล เสียค่ารักษาพยาบาล ค่าหมอต่างๆ ตามมาอีกมากมายด้วย ว่าแล้ววันนี้เราจะมารวบรวมให้ดูว่า สิ่งเสพติดประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่หลายๆ คนชอบติดกันงอมแงมนั้นมีอะไรบ้าง และถ้า ‘ติด’ มากไป สุดท้ายจะพาไปสู่โรคอะไร

 

ชานมไข่มุก

ติด ‘ชานมไข่มุก’ มากไป ทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด

 

เชื่อได้เลยว่า ‘ชานมไข่มุก’ เป็นเมนูโปรดที่หลายๆ คนเสพติด เพราะรสชาติหอมหวานของชานมกับไข่มุกที่เคี้ยวหนึบๆ เพลินๆ ชวนให้อยากกินทุกวัน แถมยังมีขายมากมายหาซื้อได้ง่ายอีกต่างหาก แต่ถึงแม้จะอร่อยมากขนาดไหน ก็แฝงมาพร้อมกับอันตรายที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอยู่ดี ในชานมไข่มุกมีส่วนผสมทั้ง ชา ครีมเทียม น้ำตาลทราย น้ำเชื่อม นมข้นหวาน ผงแต่งกลิ่นที่มีน้ำตาลและไขมันสูง แน่นอนว่าความหวานของชานมไข่มุกนั้น เสี่ยงกับการทำให้เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และลดความหวานกันนะ

 

กาแฟ

ติด ‘กาแฟ’ มากไป ทำให้เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคลำไส้แปรปรวน โรคทางระบบประสาท

 

เครื่องดื่มประจำที่วัยทำงานหลายคนต้องดื่มทุกวัน เพราะต้องการ ‘คาเฟอีน’ ในกาแฟ มาช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัว ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นขึ้นมา ยิ่งใครชอบกาแฟแบบเข้มข้น ปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับก็ยิ่งมากขึ้นไปอีก แต่รู้มั้ยว่าการได้รับคาเฟอีนในปริมาณเยอะๆ นั้น ไม่ดีกับสุขภาพร่างกายสุดๆ เพราะคาเฟอีนจัดอยู่ในสารประเภท Xanthines ซึ่งจะทำหน้าที่ขยายหลอดลม กระตุ้นการทำงานของสมอง และไปกระตุ้นให้ร่างกายขับปัสสาวะออกมาในปริมาณมาก หากดื่มมากไปอาจทำให้เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคลำไส้แปรปรวน โรคทางระบบประสาทได้

 

น้ำอัดลม

ติด ‘น้ำอัดลม’ มากไป ทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ

           

น้ำอัดลม เครื่องดื่มดับร้อนที่หลายๆ ติดจนเลิกไม่ได้ เพราะความซ่าและความหวานของน้ำอัดลม ทำให้รู้สึกหายกระหาย และช่วยทำให้สดชื่นขึ้น แต่อย่างที่ทราบกันดี การดื่มน้ำอัดลมมากไป ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เพราะในน้ำอัดลมไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร แถมยังทั้งน้ำตาลและมีแคลอรีสูง นอกจากนี้ ถ้าน้ำอัดลมที่เราเลือกดื่มเป็นประเภทโคล่าด้วยแล้ว ยังมี ‘คาเฟอีน’ ที่กระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัวรวมอยู่ด้วย หากดื่มน้ำอัดลมในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ตามมา เพราะฉะนั้นหากเลือกได้ ดื่มน้ำเปล่าแทนกันดีกว่านะ

 

หมูกระทะ

ติด ‘หมูกระทะ’ มากไป ทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ และโรคอ้วน

 

หลายคนอาจกำลังคิดว่าหมดโควิด-19 เมื่อไหร่ต้องจัดปาร์ตี้กินหมูกระทะกับเพื่อนๆแล้ว เพราะหมูกระทะถือเป็นเมนูคู่การสังสรรค์เลยก็ว่าได้  แต่ถึงแม้ว่าหมูกระทะจะจะดูเป็นเมนูไร้พิษภัยที่ได้รับสารอาหารครบถ้วน แต่การรับประทานอาหารปิ้งย่างเป็นประจำนั้นบั่นทอนสุขภาพร่างกายของเราไม่น้อย หมูกระทะ หรือ อาหารปิ้งย่าง เป็นอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงในการทำให้อาหารสุก และการทำอาหารให้สุกด้วยความร้อนสูงแบบนี้จะก่อให้เกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) และอาจเกิดสารไพโรไลเซต (Pyrolysates) จากการไหม้ของเนื้อสัตว์ โดยสารตัวนี้ร้ายแรงกว่าสารอะฟลาท็อกซินที่สารก่อมะเร็งชนิดร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่ง มากถึง 6-100 เท่าเลยทีเดียว  อีกทั้งหลายคนชอบปิ้งให้อาหารนั้นไหม้นิดๆ ซึ่งอันตรายสุดๆ ไปเลย เพราะอาหารที่ไหม้ จะมีสารพีเอเอช (Polycyclic aromatic hydrocarbon :PAH) ที่เป็นสารพิษที่มักพบในควันไฟ ท่อไอเสีย ควันบุหรี่ เป็นต้น นั่นหมายความการกินหมูกระทะบ่อยๆ ก็อาจทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ ทั้งมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น รวมทั้งอาจทำให้เกิดโรคอ้วนอีกด้วย

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ติด ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’ มากไป ทำให้เสี่ยงเป็นโรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคท้องอืดท้องเฟ้อต่างๆ

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ประเภทที่เรามักทานเป็นประจำ เพราะความสะดวกในการปรุงและราคาที่ถูกนั่นเอง ถึงอย่างนั้น แล้วบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็เต็มไปด้วยผงชูรสและโซเดียมในปริมาณสูง แถมสารอาหารก็ไม่ครบถ้วนอีก หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปจะทำร้ายสุขภาพร่างกายของเราได้ ซึ่งอาจทำให้ต้องไปโรงพยาบาลหาหมอเพราะโรคต่างๆ ที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคท้องอืดท้องเฟ้อต่างๆ เป็นต้น

 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ติด ‘เครื่องดื่มแอลกฮอลล์’ มากไป ทำให้เสี่ยงเป็นโรคโรคตับแข็ง โรคทางระบบประสาท โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด   

 

ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ กับ ‘เครื่องดื่มแอลกอฮอล์’ ที่สายปาร์ตี้ชอบสังสรรติดกันเป็นประจำ อย่างที่ทราบกันดี เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ต่างๆ เหล่านี้ หากดื่มมากไป จะทำให้มีฤทธิ์มึนเมา ทำให้ขาดสติ ก่อให้เกิดผลร้ายและอันตรายมากมายตามมา รวมทั้งทำลายสุขภาพของผู้ดื่ม ยิ่งหากใครดื่มเป็นประจำจนติดหนักแล้วล่ะก็ อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ ทั้งโรคตับแข็ง โรคทางระบบประสาท โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด  เป็นต้น ถ้าเลิกได้ เลิกดีกว่า

 

ไหนเช็คลิสต์กันแล้วหรือยัง ‘สิ่งเสพติด’ ข้างต้น ใครติดกันบ้าง เห็นมั้ยว่ามันทำร้ายสุขภาพเราขนาดไหน แต่ละ ‘สิ่งเสพติด’ นำพามาสู่โรคร้ายแรงได้ทั้งนั้น ซึ่งค่ารักษาพยาบาล (link to บทความ “มนุษย์เงินเดือน VS โรคร้าย…ต้องใช้เงินเท่าไรรักษา?”) ไม่ใช่น้อยๆ เลยทีเดียว บางโรคเป็นโรคเรื้อรัง ต้องรักษาต่อเนื่อง หากเลิกได้ เลิกกันเถอะ หากไม่แน่ใจว่าสุขภาพของตัวเองอยู่ระดับไหนแล้ว ลองไปตรวจสุขภาพ หรือเบื้องต้นลองเช็คสุขภาพ (link to บทความ “เช็คสิ… สุขภาพเราอยู่เฟสไหนแล้ว”) ของตัวเองกันดู

แต่ถ้าใครคิดว่าการ ‘เลิกสิ่งเสพติด’ มันยากนัก ก็หันมาใส่ใจตัวเองกันหน่อย ควรซื้อประกันภัยสุขภาพ ไว้เพื่อความอุ่นใจ เพราะประกันภัยสุขภาพ จะช่วยครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่แพงแสนแพงให้กับเราได้ อย่างน้อยๆ เราจะมีค่ารักษาพยาบาลครอบคลุมให้เมื่อยามต้องเจ็บป่วยและไม่สบาย

ถ้าถามว่าซื้อประกันภัยสุขภาพ ที่ไหนดี? ซมโปะ ประกันภัย มีประกันภัยสุขภาพ เต็มเต็มและประกันภัยสุขภาพ ดีดี ครอบคลุมในเรื่องความคุ้มครองที่ไม่เป็นสองรองใคร โรคระบาดอย่างโควิด-19 ในช่วงเวลานี้ ประกันภัยสุขภาพ เต็มเต็มและประกันภัยสุขภาพ ดีดีก็ให้ความคุ้มครองเช่นกัน

ความคุ้มครองประกันภัยสุขภาพ เต็มเต็มและประกันภัยสุขภาพ ดีดี จาก ซมโปะ ประกันภัย

 

•              อยากได้ความคุ้มครองแบบไหน เลือกได้ตามใจ
•              คุ้มครองเต็มเต็ม จ่ายตามจริง ครอบคลุมทุกรายการ ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าผ่าตัด ค่ารถพยาบาล*
•              คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและฉุกเฉิน*
•              วงเงินค่ารักษาต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี*
•              สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้เต็ม 25,000 บาท**

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด / ** เงื่อนไขเป็นไปตามที่สรรพากรกำหนด

สนใจดูรายละเอียดได้ที่ https://welcome.sompo.co.th/health-tem-tem-and-health-dee-dee

หากใครอยากรู้จักซมโปะ ประกันภัย มากขึ้น ลองคลิกอ่านได้ที่นี่ (link to บทความ "รู้จักพวกเราให้ดีกว่าเดิม! ซมโปะ บริษัท ประกันภัยช้ันนำของญี่ปุ่น")

 

ที่มา :

https://health.kapook.com/view210938.html
https://www.sanook.com/women/114781/
https://www.pobpad.com/น้ำอัดลม-กับความเสี่ยงต
https://health.kapook.com/view183147.html
https://www.sanook.com/health/11613/