Sompo

Innovation for Wellbeing

การเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล

Privacy Notice

Home» Privacy Center» Privacy Notice

การแจ้งให้ทราบถึงการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Notice)

 

 

การแจ้งให้ทราบถึงการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล

 

 

          ตามที่บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (“บริษัท”) ได้เก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผย (รวมเรียกว่าประมวลผล”) ข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อให้เป็นไปตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล .. 2562 บริษัทจึงขอแจ้งให้ท่านทราบถึง ประเภทของข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งบริษัท มีการเก็บรวมรวม ใช้ หรือเปิดเผย วัตถุประสงค์ของการประมวลผลข้อมูลของท่านต่อบุคคลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระยะเวลาในการจัดเก็บ สิทธิตามกฎหมายของท่านต่อข้อมูลส่วนบุคคลและหน่วยงานที่ท่านสามารถติดต่อเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

  1. นิยาม

“ข้อมูลส่วนบุคคล” หมายถึง ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลธรรมดาซึ่งทำให้สามารถระบุตัวบุคคลนั้นได้ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม แต่ไม่รวมถึงข้อมูลของผู้ถึงแก่กรรม

“ข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว” (Sensitive Data) หมายถืง ข้อมูลส่วนบุคคลที่ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 จำแนกให้เป็นข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน เช่น เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ ความคิดเห็นทางการเมือง ศาสนา ประวัติอาชญากรรม ข้อมูลสุขภาพ ข้อมูลสหภาพแรงงาน เป็นต้น

ทั้งนี้ ในข้อชี้แจงฉบับนี้ จะรวมเรียกข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหวว่า “ข้อมูลส่วนบุคคล”

 

  1. ข้อมูลที่บริษัทเก็บรวบรวม

บริษัทจะทำการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ที่ได้รับโดยตรงจากการดำเนินงานของบริษัท หรือจากช่องทางการขาย/ให้บริการ/รับบริการต่างๆ ของบริษัท เมื่อสามารถกระทำได้ตามเงื่อนไข/บนฐานตามที่กฎหมายกำหนด  โดยพิจารณาจากสถานะของท่านที่มีต่อบริษัท ซึ่งข้อมูลดังกล่าวรวมถึง แต่ไม่จำกัดเพียงข้อมูลตามที่ปรากฎด้านล่างนี้ ซึ่งสามารถจำแนกได้ดังต่อไปนี้

 

2.1 ผู้เอาประกันภัย/ผู้รับประโยชน์/ผู้อยู่ในอุปการะของผู้เอาประกัน

 

ประเภทของข้อมูลส่วนบุคคล

ข้อมูลส่วนบุคคลที่บริษัทจะทำการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผย

ข้อมูลบุคคล

ชื่อ นามสกุล อายุ วัน/เดือน/ปีเกิด เพศ สถานะสมรส เลขประจำตัวประชาชน เลขประจำตัวหนังสือเดินทาง อาชีพ ตำแหน่ง เลขประจำตัวใบขับขี่ สัญชาติ เลขประจำตัวผู้เสียภาษี หมายเลขประตัวคนต่างด้าว หมายเลขใบอนุญาตการทำงานของคนต่างด้าว เลขที่ประจำตัวข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐ ลายมือชื่อ

ข้อมูลช่องทางการติดต่อ

ที่อยู่ สถานที่ทำงาน เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ID Line

ข้อมูลทางการเงิน

เลขบัญชีธนาคาร บัญชีเงินฝาก หมายเลขบัตรเครดิต/เดบิต รายได้ ประวัติทางการเงิน

ข้อมูลการทำธุรกรรมประกันภัย

ประวัติการซื้อประกันภัย ประวัติการชดเชยค่าสินไหม สินทรัพย์เอาประกันภัย ประวัติการปฏิเสธการรับประกันภัย

ข้อมูลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

IP address, MAC address, Cookie ID, Serial number

ข้อมูลที่มีความอ่อนไหว

เชื้อชาติ ศาสนา ประวัติความทุพลภาพ ประวัติสุขภาพผู้เอาประกันและ/หรือบุพการี ประวัติการรักษา ประวัติการบาดเจ็บ/อุบัติเหตุ ประวัติการใช้สารเสพย์ติด สำเนารายงานประจำวันตำรวจ ความเห็นพนักงานสอบสวน  ใบรับรองแพทย์/ผลการรักษาพยาบาล ลายพิมพ์นิ้วมือ ภาพถ่ายหรือวีดิโอคลิปของการบาดเจ็บ/อุบัติเหตุ ประวัติการกระทำความผิด ความเห็นพนักงานสอบสวน  

ข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ

ข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ เสียง รูปนิ่ง รูปเคลื่อนไหว และข้อมูลอื่นๆที่เก็บรวบรวมและใช้ เพื่อการประกอบการประมวลผลสำหรับการประกันภัย ซึ่งรวมถึง การพิจารณาการรับประกัน การพิจารณาการชดใช้ค่าสินไหมและคำวินิจฉัย และกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจประกันภัย ใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล ทะเบียนรถยนต์/จักรยานยนต์ เลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์

 

 

2.2 คู่ค้า ตัวแทน หรือนายหน้าของบริษัท/พยานในสัญญาทุกประเภท

 

ประเภทของข้อมูลส่วนบุคคล

ข้อมูลส่วนบุคคลที่บริษัทจะทำการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผย

ข้อมูลบุคคล

ชื่อ นามสกุล วัน/เดือน/ปีเกิด เพศ อายุ ศาสนา เลขประจำตัวประชาชน เลขประจำตัวหนังสือเดินทาง ลายมือชื่อ เลขที่ใบอนุญาตนายหน้า อาชีพ ตำแหน่ง หมายเลขประตัวคนต่างด้าว หมายเลขใบอนุญาตการทำงานของคนต่างด้าว

ข้อมูลช่องทางการติดต่อ

ที่อยู่ สถานที่ทำงาน เบอร์โทรศัพท์ อีเมลล์ ID Line

ข้อมูลทางการเงิน

เลขบัญชีธนาคาร ประวัติทางการเงิน

ข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ

ข้อมูลส่วนบุคคลอื่นใด ที่บริษัทมีความจำเป็นต้องนำมาประมวลผล เพื่อปฏิบัติตามสัญญาที่ทำกับคู่ค้า หรือตัวแทน/นายหน้าของบริษัท

 

ทั้งนี้การจัดเก็บข้อมูลจะมีแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประเภทผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่ท่านได้ซื้อ/รับจากบริษัท หรือทำธุรธรรม นิติกรรมสัญญากับบริษัท และบริษัทจะเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ของท่านเท่าที่จำเป็น เพื่อดำเนินการประมวลผลตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดในเอกสารฉบับนี้เท่านั้น

การให้ข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลอื่นใด อาทิ ผู้รับประโยชน์ ผู้อยู่ในอุปการะของผู้เอาประกัน พนักงาน ลูกจ้าง เป็นต้น ท่านมีหน้าที่ต้องแจ้งสิทธิตามเอกสารฉบับนี้ต่อบุคคลเหล่านั้น และ/หรือขอรับความยินยอมจากบุคคลเหล่านั้นด้วยตัวท่านเอง ก่อนจะมอบข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้นแก่บริษัท ทั้งนี้บริษัทขอเรียนให้ท่านทราบว่า หากท่านไม่สามารถให้ข้อมูลส่วนบุคคลตามที่บริษัทได้แจ้งไว้ได้อย่างครบถ้วน ย่อมส่งผลต่อการพิจารณาการทำนิติกรรมระหว่างบริษัทกับท่าน รวมถึงบคคลที่เกี่ยวข้อง

 

  1. วัตถุประสงค์ของการเก็บรวบรวม การใช้ และการเปิดเผยข้อมูล

ริษัท มีความจำเป็นต้องเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เอาประกันภัย และ ผู้รับประโยชน์ ผู้อยู่ในอุปการะของผู้เอาประกัน (ถ้าจำเป็น) เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

  1. พิจารณาการรับประกันภัย เมื่อท่านได้ส่งใบคำขอเอาประกันภัยและเอกสารที่เกี่ยวข้อง แก่บริษัท รวมถึงการออกใบเสนอราคาเพื่อเสนอการรับประกันภัย
  2. การปฏิบัติตามสัญญาประกันภัย การประกันภัยร่วม การประกันภัยต่อ และการประกันภัยต่อช่วง
  3. การสำรวจภัย การประเมินความเสียหาย และการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตามสัญญาประกันภัย
  4. การแจ้งต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัย
  5. การดำเนินธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการทำสัญญาประกันภัย
  6.  การดำเนินการทางกฎหมาย กรณีต้องรับผิดต่อบุคคลภายนอกหรือรับช่วงสิทธิเรียกร้องกับ บุคคลภายนอก
  7. การจัดทำสถิติ เพื่อประโยชน์ในการคำนวณอัตราเบี้ยประกันภัยให้เหมาะสมกับความเสี่ยง/ตรวจสอบและป้องกันการทุจริตด้านประกันภัย
  8. การปฏิบัติตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง หรือปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานกำกับดูแล หน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐที่บริษัทมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม
  9. การดำเนินการเพื่อติดต่อ แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการของบริษัทประกันภัย
  10. การดำเนินการส่งเสริมการขาย การส่งเสริมสิทธิประโยชน์ และ/หรือทำการตลาดแบบตรง และ/หรือต่อเนื่อง (ตามที่ไม่ขัด/แย้งต่อกฏหมาย) และเพื่อพัฒนาบริการ
  11. ประมวลผลเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ภายในขอบเขตที่กฎหมายกำหนด

 

บริษัท มีความจำเป็นต้องเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคู่ค้าและตัวแทน/นายหน้าของบริษัท เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

  1. เพื่อปฏิบัติตามสัญญาประเภทต่างๆ ที่บริษัทมีกับคู่ค้า
  2. เพื่อดำเนินธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสัญญาที่มีต่อบริษัท
  3. ประมวลผลเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ภายในขอบเขตที่กฎหมายกำหนด หรือปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานกำกับดูแล หน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐที่บริษัทมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม
  1. การเปิดเผยข้อมูล

ิษัทอีค็นต้่งข้อลสุคคลของใหบบุคคลยน ดังต่อไนี้

  1. สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เพื่อประโยชน์ในการกำกับดูแล ธุรกิจประกันภัย
  2. หน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ ตามกฎหมาย เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กรมสรรพากร เป็นต้น
  3. สมาคมประกันวินาศภัยไทย และ/หรือ หน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย เพื่อประโยชน์ในการจัดทำสถิติและคำนวณอัตราเบี้ย ประกันภัย
  4. บริษัทประกันภัยต่อ และ/หรือ บริษัทประกันภัยร่วม
  5. สถาบันการเงิน หรือผู้ให้บริการทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการรับชำระเงินและการจ่ายเงิน
  6. ผู้ให้บริการ ซึ่งบริษัทได้มอบหมายให้ดำเนินการแทนบริษัท ในเรื่องการรับประกันภัย การสำรวจภัย การชดใช้ค่าสินไหมทดแทน การดำเนินการทางกฎหมาย การตรวจสอบบัญชี และการดำเนินการอ่ืนที่ เกี่ยวข้องกับสัญญาประกันภัย หรือการดำเนินงานของบริษัทที่จำเป็น

บริษัทจะไม่ทำการโอนข้อมูลส่วนบุคคลของท่านไปยังบุคคลอื่นใด เว้นแต่ เป็นการเปิดเผยและ/หรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลของท่านด้วยอำนาจตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐ หรือโอนไปยังบริษัทในเครือทั้งในและต่างประเทศ หรือโอนแก่ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ (server) ที่อยู่ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งประเทศปลายทางอาจมีหรืออาจไม่มีระดับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เท่าเทียมกัน ทั้งนี้ บริษัทจะดำเนินการตามขั้นตอนและมาตรการต่างๆ เพื่อทำให้ท่านมั่นใจได้ว่าการโอนข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน จะเป็นไปด้วยความปลอดภัย และบุคคลผู้รับโอนข้อมูลนั้นมีระดับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เหมาะสมหรือกรณีอื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้บริษัทจะขอความยินยอมจากท่านก่อนการดำเนินการ เว้นแต่การดำเนินการตามกฎหมาย/เจ้าหน้าที่รัฐ

 

  1. ระยะเวลาในการจัดเก็บ

บริษัท จะเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเป็นเวลา 10 ปี นับแต่วันสิ้นสุดสัญญาประกันภัย หรือ นับแต่วันที่อนุญาโตตุลาการมีคำชี้ขาด หรือศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด แล้วแต่กรณี ทั้งนี้ เว้นแต่มีกฎหมายกำหนดให้ บริษัท จัดเก็บข้อมูลไว้นานกว่าระยะเวลาที่กำหนดดังกล่าว

 

  1. สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล

ท่านมีสิทธิตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล .. 2562 ดังนี้

  1. สิทธิในการขอเข้าถึง หรือขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน หรือขอให้เปิดเผยถึงการได้มาซึ่งข้อมูลส่วนบุคคล
  2. สิทธิในการขอให้ บริษัท ดำเนินการเพื่อให้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านถูกต้อง สมบูรณ์ และเป็นปัจจุบัน
  3. สิทธิในการขอรับข้อมูลส่วนบุคคลของท่านจากบริษัท รวมทั้งสิทธิในการขอให้บริษัท ส่งหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลไปยังผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลอื่น หรือขอรับข้อมูลส่วนบุคคลที่บริษัท ส่งหรือโอนไปยังผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลอื่นโดยตรง เว้นแต่โดยสภาพทางเทคนิคไม่สามารถทำได้
  4. สิทธิในการคัดค้านการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และหรือ/ถอนความยินยอมที่ให้ไว้เพื่อการประมวลผลข้อมูลส่วน  บุคคลของท่านแก่บริษัท เมื่อใดก็ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด
  5. สิทธิในการขอให้บริษัท ดำเนินการลบหรือทำลาย หรือทำให้ข้อมูลเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุ ตัวบุคคลของท่านได้ ตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด
  6. สิทธิในการขอให้บริษัท ระงับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมาย กำหนด
  7. สิทธิในการร้องเรียนกรณีที่บริษัทรวมทั้งลูกจ้างหรือผู้รับจ้างของบริษัทฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือประกาศที่ออกตามพระราชบัญญัตินี้

ทั้งนี้ การใช้สิทธิของท่านดังกล่าวข้างต้นอาจถูกจำกัดภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และหากท่านใช้สิทธิตามข้อ 6.4 – 6.6 อาจส่งผลกระทบให้บริษัทไม่สามารถพิจารณารับประกันภัย พิจารณาค่าสินไหมทดแทน การให้บริการด้านการประกันภัย และ/หรือ การบริการอื่น แก่ท่าน โดยหากท่านต้องการใช้สิทธิตามที่กล่าวข้างต้น สามารถขอแบบฟอร์มได้ตามช่องทางการติดต่อหรือเว็บไซต์ของบริษัท

  1. ช่องทางการติดต่อ

   หากท่านมีข้อเสนอแนะ หรือ คำถาม เกี่ยวกับการเก็บ การใช้ และ/หรือการเปิดเผย ข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน รวมไปถึงการใช้สิทธิต่าง ๆ ตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ท่านสามารถติดต่อบริษัทได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

990 อับดุลราฮิมเพลซ ชั้น12, 14 ถนนพระราม4 แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

เบอร์โทรศัพท์ 02-119-3000, Email: DPO@sompo.co.th

 

 

 

 

หมายเหตุ:

1. บริษัทสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง แก้ไข การแจ้งให้ทราบถึงการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Notice) ฉบับนี้ โดยไม่จำต้องแจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้า โดยบริษัทจะประกาศฉบับปรับปรุงล่าสุด ลงบนเว็บไซต์ https://www.sompo.co.th พร้อมระบุวันที่แก้ไข ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองเสมอ และบริษัทจะไม่ทำการแจ้งการแก้ไขดังกล่าวแก่ท่านเป็นรายบุคคล

2.ท่านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) ได้ที่ เว็บไซต์ https://www.sompo.co.th