Sompo

Innovation for Wellbeing

Home» Sompo Article» Know more with Sompo» ใช้ชีวิตให้สุขภาพดีดี ฝ่าวิกฤติปี 2020

เช็คด่วน! โรคทางพันธุกรรม มรดกทางสายเลือดที่คุณอาจได้รับเป็นรายต่อไป!

27 Aug 2020 |

cover-genetic-disease.jpg

โรคทางพันธุกรรมเป็นมรดกที่ใครๆ ก็ไม่อยากได้รับ แต่ยากที่จะปฎิเสธได้ หากมีคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือรุ่นปู่ย่าตายายที่ป่วยเป็นโรคเหล่านี้ การรู้เท่าทันโรคเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ รวมถึงการวางแผนเพื่อรับมือในอนาคต จึงควรตรวจสุขภาพหรือปรึกษาแพทย์หากมีภาวะเสี่ยง

1. โรคหัวใจ

โรคหัวใจ โรคทางพันธุกรรม

สถานการณ์โรคหัวใจในไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และพบในผู้ป่วยที่มีอายุน้อยลงด้วย ส่วนหนึ่งเกิดจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดผ่านทางครอบครัว ร่วมกับสภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตที่กระตุ้นให้เกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกฮอล์ รวมถึงรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง แต่ในบางรายอาจแสดงอาการโดยไม่ต้องพึ่งปัจจัยอื่น และทำให้โรคหัวใจเป็นโรคที่ควรเฝ้าระวัง ตรวจสุขภาพ เพราะหากโรคแสดงอาการขึ้นมา อาจทำให้เสียชีวิตอย่างฉับพลันได้  นอกจากนี้การรักษาโรคหัวใจจำเป็นต้องใช้ค่ารักษาสูง ตั้งแต่ 200,000 – 1,000,000 บาท หากคุณมีความเสี่ยงจึงควรดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงวางแผนการใช้เงินสำหรับอนาคตด้วยการทำประกันภัยสุขภาพ

 

2. โรคเบาหวาน

การเจาะเลือดตรวจหาโรคเบาหวานด้วยตัวเอง

 

รู้หรือไม่ว่าโรคเบาหวานถูกประกาศให้เป็นโรคระบาดชนิดหนึ่งสามารถติดต่อกันผ่านทางพันธุกรรม โดยคนที่มีบรรพบุรุษป่วยเป็นโรคนี้ มีความเสี่ยงถึง 50% เลยทีเดียว โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง ทำให้ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง โดยโรคนี้เป็นเสมือนประตูที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง

3 . โรคหลอดเลือดสมอง

 โรคหลอดเลือดสมองมักเป็นฉับพลัน

 

โรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่พบบ่อยในปัจจุบัน เพราะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพฤติกรรม สิ่งแวดล้อม อาการแทรกซ้อนจากโรคอื่น เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน รวมถึงเกิดจากกรรมพันธุ์ เพราะมียีนที่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติจนเกิดภาวะไขมันสูง และเกิดการตีบตันในเส้นเลือด โดยผู้ที่มีความเสี่ยงมักจะแสดงอาการของโรคนี้อย่างฉับพลัน ไม่ทันตั้งตัว จนทำให้เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เส้นเลือดในสมองแตก และร้ายแรงถึงเสียชีวิต 

 

4. โรคมะเร็ง

โรคมะเร็งสามารถส่งต่อทางพันธุกรรมได้

 

โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับที่ 1 มายาวนานกว่า 20 ปี โดยโรคมะเร็งสามารถส่งต่อทางพันธุกรรมไปยังทายาทรุ่นต่อไปได้ถึง 14% – 99% เลยทีเดียว นอกจากนี้โรคมะเร็งยังใช้ค่ารักษาสูงมาก ใครเป็นมนุษย์เงินเดือนลองเช็คค่าใช้จ่ายได้จากบทความนี้ มนุษย์เงินเดือน VS โรคร้าย ต้องใช้เงินเท่าไรรักษา” (link to บทความ "มนุษย์เงินเดือน VS โรคร้าย ต้องใช้เงินเท่าไรรักษา")

ดังนั้นหากญาติในสายใกล้ชิดมีประวัติป่วยเป็นโรคนี้ ควรวางแผนทั้งเรื่องการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี และสร้างความอุ่นใจในอนาคตด้วยการทำประกันโรคมะเร็งไว้แต่เนิ่นๆ (ซมโปะ แนะนำประกันโรคมะเร็ง Cancer Care เริ่มทำไว เบี้ยถูกและคงที่ไปตลอดชีพ ดูแลตลอดการรักษาไม่มีทิ้งกัน)

 

แม้โรคทางพันธุกรรมจะเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่หากรู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ และเตรียมรับมือด้วยการดูแลร่างกายให้แข็งแรง ลดพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจกระตุ้นให้เกิดโรค รวมถึงวางแผนการเงินด้วยการทำประกันภัยสุขภาพ ที่ให้ความคุ้มครองเต็มๆ กับเบี้ยประกันคุ้มค่า

ประกันภัยสุขภาพ  ซมโปะ ที่มีให้เลือกหลากหลายความคุ้มครองตามสไตล์ของคุณ คุ้มครองโรคพันธุกรรมทั้ง 4 โรค

- ประกันภัยสุขภาพ เต็มเต็ม และประกันภัยสุขภาพ ดีดี เบี้ยเริ่มต้นเพียง 4,300 บาทต่อปี ให้คุณรักษาได้เต็มเต็ม จ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริงสูงสุด 5 ล้านบาท/ปี* ครอบคลุมทุกรายการ ทั้งค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าผ่าตัด ค่ารถพยาบาล* และวงเงินค่ารักษาต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี*

- ประกันโรคมะเร็ง SOMPO Cancer Care ที่เจอจ่าย แต่ไม่จบ! พร้อมดูแลต่อทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าเดินทาง* ค่าเบี้ยคงที่ตลอดชีพ ยิ่งซื้อไวยิ่งได้ราคาดี

* เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

สนใจทำประกันภัยกับ Sompo ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ https://welcome.sompo.co.th/ หรือโทรปรึกษาผู้เชียวชาญของเราที่ 02-119-3000